ชื่อเรื่อง การพัฒนารูปแบบกิจกรรมบูรณาการลูกเสือเพื่อส่งเสริมค่านิยมหลัก 12 ประการ สำหรับนักเรียนโรงเ
|
บทคัดย่อ
วัตถุประสงค์ของการวิจัย (1) เพื่อศึกษาข้อมูลพื้นฐานและความต้องการพัฒนารูปแบบกิจกรรมบูรณาการลูกเสือ (2) เพื่อพัฒนาและรับรองร่างรูปแบบกิจกรรมบูรณาการลูกเสือ และ (3) เพื่อทดลองและประเมินรับรองคุณภาพรูปแบบกิจกรรมบูรณาการลูกเสือเพื่อส่งเสริมค่านิยมหลัก 12 ประการ สำหรับนักเรียนโรงเรียนบ้านสีสุกห้วยโมง สังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสกลนคร เขต 2 ประชากรและกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ผู้บริหาร ครูผู้สอน นักเรียน จำนวน 306 คน ซึ่งได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ คู่มือการบริหารกิจกรรมบูรณาการลูกเสือเพื่อส่งเสริมค่านิยมหลัก 12 ประการ แผนจัดการเรียนรู้ แบบวัดพฤติกรรมค่านิยมหลัก 12 ประการ แบบสอบถามความพึงพอใจและแบบประเมินรับรองคุณภาพรูปแบบกิจกรรมบูรณาการลูกเสือ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน
ผลการวิจัยพบว่า
1. สภาพการดำเนินการบริหารกิจกรรมบูรณาการลูกเสือ มีระดับความต้องการมากที่สุด ค่าเฉลี่ย 4.70 ในด้านการจัดตั้งกลุ่มกองลูกเสือเนตรนารีในสถานศึกษา ความต้องการในการการพัฒนารูปแบบกิจกรรมบูรณาการลูกเสือเพื่อส่งเสริมค่านิยมหลัก 12 ประการ ในด้านการประชุมชี้แจงและทำความเข้าใจแนวนโยบายของรัฐบาลและกระทรวงศึกษาธิการในการปลูกฝังค่านิยมหลัก 12 ประการ มีระดับมากที่สุด มีค่าเฉลี่ย 5.00
2. การประเมินความเหมาะสมกิจกรรมบูรณาการลูกเสือ เพื่อส่งเสริมค่านิยมหลัก 12 ประการ ค่าเฉลี่ยโดยรวม 4.90 อยู่ในระดับมากที่สุดและความเหมาะสมของคู่มือการจัดกิจกรรมบูรณาการลูกเสือเพื่อส่งเสริมค่านิยมหลัก 12 ประการ ค่าเฉลี่ยโดยรวม 4.89 อยู่ในระดับมากที่สุด
3. การวัดพฤติกรรมภายหลังการจัดกิจกรรม ลูกเสือสำรอง ค่าเฉลี่ยโดยรวม 4.39 อยู่ในระดับมากที่สุด ลูกเสือสามัญ ค่าเฉลี่ยโดยรวม 4.85 อยู่ในระดับมากที่สุด ลูกเสือสามัญรุ่นใหญ่ ค่าเฉลี่ยโดยรวม 4.85 อยู่ในระดับมากที่สุด และความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อกิจกรรมบูรณาการลูกเสือเพื่อส่งเสริมค่านิยมหลัก 12 ประการ ค่าเฉลี่ยโดยรวม 4.67 อยู่ในระดับมากที่สุด ส่วนในด้านการรับรองรูปแบบกิจกรรมบูรณาการลูกเสือเพื่อส่งเสริมค่านิยมหลัก 12 ประการ ทั้ง 4 มาตรฐาน มีค่าเฉลี่ยโดยรวม 4.75
|
โพสเมื่อ :
05 ธ.ค. 2561,00:00
อ่าน 506 ครั้ง
|